Quy Trình Mạ Niken

Mạ Niken tạo một lớp phủ ngoài có độ bám dính cao, độ cứng tốt, dẫn điện hiệu quả, không bong, không gỉ lại còn chống trầy xước nên giúp bảo vệ bề mặt hiệu quả và bảo vệ các kim loại nền này khỏi bị ăn mòn trước bất kỳ điều kiện môi trường, thời tiết nào cho dù khắc nghiệt nhất.


1. Nguyên liệu cần có
Niken sunfat (NiSO4 · 7H2O): 27g / L (g / L)
Natri hypophosphite (NaH2PO2 · H2O): 30g / L (g / L)
Phụ gia hợp chất HH118-3 : 80g / L (gam / lít)

xưởng mạ niken-crom Bình Dương


2. Tiến hành: (Lấy 100L dung dịch mạ làm ví dụ)
① Lấy 30 kg nước sạch hoặc nước đã khử ion (chiếm 30% tổng lượng chất lỏng làm việc), cho vào bể hòa tan, thêm 2,7 kg niken sunfat, khuấy hoàn toàn để hòa tan, và lọc vào bể mạ.
② Cho 8 kg phụ gia hỗn hợp HH118-3 vào bể mạ và khuấy đều.
③ Lấy 40 kg nước sạch hoặc nước đã khử ion (chiếm 40% tổng lượng dung dịch làm việc đã pha chế) cho vào thùng hòa tan, thêm 3 kg natri hypophotphit, khuấy đều cho tan hết, lọc cho đến khi hỗn hợp với niken sunfat. trong bể mạ, Khuấy đều.
④ Điều chỉnh giá trị pH của chất lỏng làm việc bằng amoniac (một phần amoniac cho một phần nước). Nước amoniac phải được thêm đồng đều và từ từ, khuấy đều trong khi thêm, kiểm tra giá trị pH của dung dịch bằng giấy thử pH, và điều chỉnh nó theo phạm vi quy trình, thêm nước đến thể tích quy định (khoảng 21 kg nước), khuấy đều và trộn đều.
⑤ Khi nhiệt độ tăng lên 70 ℃, bật bộ lọc tuần hoàn và gia nhiệt đến dải nhiệt độ làm việc để tiến hành mạ.
5. Bảo dưỡng dung dịch mạ: Sau
Mỗi mẻ phôi được mạ trong 1 giờ, dung dịch tắm được kiểm tra, chủ yếu là hàm lượng niken sunfat. Bổ sung dung dịch mạ theo kết quả thử nghiệm. Sau đó điều chỉnh giá trị pH Khi mực chất lỏng trong bể quá thấp do bay hơi nhanh, có thể bổ sung lượng nước nóng thích hợp.
1. Bổ sung của từng thành phần:
niken sulfat: bổ sung theo mức tiêu thụ niken sulfat thực tế (xem hướng dẫn phân tích về mức tiêu thụ niken sulfat);
Natri hypophosphit: Lượng natri hypophosphit bổ sung được thêm vào bằng cách nhân lượng tiêu thụ niken sunfat với 1,1. Nếu lượng tiêu thụ niken sunfat là 10g thì lượng natri hypophosphit được thêm vào là 11g.
HH118-3T (chỉ để bổ sung): Lượng bổ sung của phụ gia tổng hợp HH118-3T được thêm vào bằng cách nhân lượng tiêu thụ niken sunfat với 1 ~ 1,5. Nếu lượng tiêu thụ niken sunfat là 10g thì lượng HH118-3T bổ sung là 10 ~ 15 gam.

Nếu không có điều kiện phân tích, lượng tiêu thụ niken sunfat (mỗi giờ) được tính bằng 10% thể tích mở của niken sunfat, việc bổ sung các thành phần khác tương tự như trên.
 

quy trình mạ niken - Vinamet


2. Phương pháp phân tích niken sunfat (xem chi tiết hướng dẫn sử dụng phương pháp phân tích)
Đầu tiên đo lượng tiêu thụ niken sunfat: lấy 10ml dung dịch mạ cho vào bình Erlenmeyer 250mL, thêm 50ml nước cất, thêm 20mL dung dịch đệm pH 10, và sau đó thêm khoảng 0,2 g chỉ thị amine uretan sau khi lắc đều, và cuối cùng chuẩn độ bằng dung dịch chuẩn EDTA 0,05mol / L đến điểm cuối là màu tím sáng, và ghi lại lượng tiêu thụ của dung dịch chuẩn EDTA (mL). Tiêu thụ niken sunfat (g) = (27-26,28 × 0,05 × tiêu thụ dung dịch chuẩn EDTA) × thể tích mở (L).
Quy trình xử lý:
tẩy dầu mỡ bằng hóa chất → rửa nước → kích hoạt tẩy rửa → rửa nước → rửa nước → rửa nước tinh khiết nóng (gia nhiệt sơ bộ) → mạ niken hóa học → rửa nước tinh khiết
→ rửa nước tinh khiết nóng → kiểm tra và bảo quản sấy khô


Copyright © 2019 Cơ Khí Vĩnh Tài.
Hotline tư vấn: 0909 228 515
Zalo